Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Món hải sản người Sài Gòn săn tìm.......


Món hải sản người Sài Gòn săn tìm…………………….

                                    Nhum biển

Con nhum là một động vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là nhím biển hay cầu gai, chúng thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển dọc miền Trung. Nhum có nhiều loại, sinh sản vào đầu hè đến cuối mùa thu.

https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTliHgairstLbWMz8T8Qa_-8fzr2NYjIZWvUKyNYafZmtiN0Pdp

Nhum thường to bằng trái bưởi, hình cầu, màu sắc nâu xanh đa dạng, thân có nhiều gai, nếu không biết cách bắt, không cẩn thận thì gai nhọn có thể chích vào tay. Tuy bên ngoài thân hình xấu xí nhưng bên trong phần thịt rất ngon. Nhung có thể chế biến theo cách: kho, nướng, xào nấu... Người ở biển cũng thường chế biến món nhum với mù tạt: nhum làm xong rửa sạch cho vào chén hoặc tô, sau đó vắt nước chanh vào ngâm một lúc. Nước mù tạt trộn với xì dầu, có kèm theo ít ớt, đậu phụng rang đánh kỹ rồi dùng chung cả thịt nhum với lá cải xanh. Ăn món này rất ngon, khi ăn ta cảm nhận được mùi nồng của mù tạt, vị béo của nhum, vị cay của lá cải, vị thơm của đậu phụng cùng với mùi của muối tiêu, rau răm và các gia vị ăn kèm, phải nói ngon đến khó tả.
Nếu không quen ăn với mù tạt, có thể chế biến món nhum nướng hoặc um. Nướng thì đơn giản với lửa than nhưng đôi khi bất tiện vì nhum là loài nhuyễn thể, khi nướng thịt nhum sẽ chảy hết nước dinh dưỡng, teo còn nhỏ xíu. Vì vậy, món um sẽ ngon hơn. Nhum làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt nhum cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần món lươn, cá um..

MÓN ĂN CHỈ DÀNH CHO.....ĐÀN ÔNG!


Người xưa có câu ‘’Ăn cái gì bổ cái nấy’’
Mình xin  giới thiệu cánh đàn ông món ăn hương vị biển ai cũng phải thích………=è  Lẩu cá cu

Người dân vùng biển miền Trung không lấy làm lạ với loài cá có cái tên gọi ngộ nghĩnh “cá cu” (hay còn gọi là cá bè, bè cu).







Lẩu cá cu.

Cá cu thuộc dạng da trơn nước mặn nên thịt dai và thơm, hình thù gần giống cá ngừ nhưng mình hơi dẹp. Thịt cá mềm dai hài hòa, tươi ngọt, trắng và rất thơm ngon.
Cá cu có thể chế biến thành nhiều món ngon: cá cu có thể đem kho síp nước ăn với bún, có thể đem nấu cháo cá cu, nấu canh chua với măng, lá me, khế; cũng có thể chiên giòn rồi dầm với nước mắm pha tỏi, ớt, đường, chanh, ăn kèm với rau sống; nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là lẩu cá cu, không chỉ bởi sự thơm ngon mà còn là sự bổ dưỡng từ loại cá này.
Lẩu cá cu còn là món được nhiều người yêu thích bởi cả cái cách chế biến đơn giản của nó.
Bạn nên chọn những con cá cu thật tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Nấu sôi nước dùng, cho phần đầu và đuôi cá vào trước rồi thêm các loại rau thơm như quế, ngò (xắt nhỏ) và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp. Sau cùng, trút cá cu đã ướp vào. Muốn lẩu có vị chua có thể cho thêm lá me, khế, hay măng chua vào nồi lẩu… Khi lẩu vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt. Thế là một nồi lẩu nóng hổi đã sẵn sàng. Nước lẩu ngọt vị hải sản kết hợp đậm đà với vị chua thanh của các loại gia vị tự nhiên, ăn kèm với cọng bún dai mềm là hợp lý nhất.
Lẩu cá sẽ là món ngon đổi bữa cho gia đình bạn trong những ngày mưa.