Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Món hải sản người Sài Gòn săn tìm.......


Món hải sản người Sài Gòn săn tìm…………………….

                                    Nhum biển

Con nhum là một động vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là nhím biển hay cầu gai, chúng thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển dọc miền Trung. Nhum có nhiều loại, sinh sản vào đầu hè đến cuối mùa thu.

https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTliHgairstLbWMz8T8Qa_-8fzr2NYjIZWvUKyNYafZmtiN0Pdp

Nhum thường to bằng trái bưởi, hình cầu, màu sắc nâu xanh đa dạng, thân có nhiều gai, nếu không biết cách bắt, không cẩn thận thì gai nhọn có thể chích vào tay. Tuy bên ngoài thân hình xấu xí nhưng bên trong phần thịt rất ngon. Nhung có thể chế biến theo cách: kho, nướng, xào nấu... Người ở biển cũng thường chế biến món nhum với mù tạt: nhum làm xong rửa sạch cho vào chén hoặc tô, sau đó vắt nước chanh vào ngâm một lúc. Nước mù tạt trộn với xì dầu, có kèm theo ít ớt, đậu phụng rang đánh kỹ rồi dùng chung cả thịt nhum với lá cải xanh. Ăn món này rất ngon, khi ăn ta cảm nhận được mùi nồng của mù tạt, vị béo của nhum, vị cay của lá cải, vị thơm của đậu phụng cùng với mùi của muối tiêu, rau răm và các gia vị ăn kèm, phải nói ngon đến khó tả.
Nếu không quen ăn với mù tạt, có thể chế biến món nhum nướng hoặc um. Nướng thì đơn giản với lửa than nhưng đôi khi bất tiện vì nhum là loài nhuyễn thể, khi nướng thịt nhum sẽ chảy hết nước dinh dưỡng, teo còn nhỏ xíu. Vì vậy, món um sẽ ngon hơn. Nhum làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt nhum cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần món lươn, cá um..

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét