Người xưa có câu ‘’Ăn cái gì bổ cái nấy’’
Mình xin giới thiệu cánh đàn ông món ăn hương vị biển ai
cũng phải thích………=è Lẩu cá cu
Người dân vùng biển miền
Trung không lấy làm lạ với loài cá có cái tên gọi ngộ nghĩnh “cá cu” (hay còn
gọi là cá bè, bè cu).
Lẩu cá cu. |
Cá cu thuộc dạng da trơn nước mặn nên thịt dai và thơm, hình thù gần giống cá ngừ nhưng mình hơi dẹp. Thịt cá mềm dai hài hòa, tươi ngọt, trắng và rất thơm ngon.
Cá cu có thể chế biến
thành nhiều món ngon: cá cu có thể đem kho síp nước ăn với bún, có thể đem nấu
cháo cá cu, nấu canh chua với măng, lá me, khế; cũng có thể chiên giòn rồi dầm
với nước mắm pha tỏi, ớt, đường, chanh, ăn kèm với rau sống; nhưng có lẽ phổ
biến nhất vẫn là lẩu cá cu, không chỉ bởi sự thơm ngon mà còn là sự bổ dưỡng từ
loại cá này.
Lẩu cá cu còn là món
được nhiều người yêu thích bởi cả cái cách chế biến đơn giản của nó.
Bạn nên chọn những con
cá cu thật tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm
cho thấm. Nấu sôi nước dùng, cho phần đầu và đuôi cá vào trước rồi thêm các
loại rau thơm như quế, ngò (xắt nhỏ) và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp.
Sau cùng, trút cá cu đã ướp vào. Muốn lẩu có vị chua có thể cho thêm lá me,
khế, hay măng chua vào nồi lẩu… Khi lẩu vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước
mắm, sả, ớt. Thế là một nồi lẩu nóng hổi đã sẵn sàng. Nước lẩu ngọt vị hải sản
kết hợp đậm đà với vị chua thanh của các loại gia vị tự nhiên, ăn kèm với cọng
bún dai mềm là hợp lý nhất.
Lẩu cá sẽ là món ngon
đổi bữa cho gia đình bạn trong những ngày mưa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét